5 lưu ý chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa

Để thương mại sản phẩm, hàng hóa trên thị trường, doanh nghiệp cần phải thực hiện chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa đấy phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn mà nhà nước hoặc quốc tế quy định. Để đạt được giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, Quý doanh nghiệp cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Chứng nhận chất lượng sản phẩm là gì?

Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa hay còn gọi là C/Q (Certificate of Quality) là loại giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn/quy chuẩn của nước sản xuất hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

Tại Việt Nam có 2 hình thức chứng nhận chất lượng hàng hóa chính: Chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy

 • Chứng nhận hợp chuẩn

Chứng nhận hợp chuẩn hay chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn là hoạt động chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng trong nước hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.  Chứng nhận này được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức/cá nhân, về nguyên tắc là hoạt động tự nguyện, tuy nhiên trong một số trường hợp khách hàng yêu cầu thì nó trở thành bắt buộc. Phương thức đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn là do tổ chức/cá nhân chứng nhận hợp chuẩn hoặc tổ chức/cá nhân công bố hợp chuẩn quyết định nhưng phải phù hợp với từng sản phẩm để đảm bảo độ chính xác.

 •  Chứng nhận hợp quy

Chứng nhận hợp quy (hoạt động bắt buộc) là hoạt động chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thật tương ứng, được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Nhà nước (ở Trung ương hoặc địa phương), thường là các chứng nhận liên quan đến các vấn đề an toàn, vệ sinh, môi trường (Công bố hợp quy). Phương thức đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật được quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

2. Đối tượng cần chứng nhận chất lượng sản phẩm?

Như đã đề cập ngay tại phần đầu, tất cả các doanh nghiệp/cá nhân muốn thương mại sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp mình trên thị trường cần phải thực hiện chứng nhận chất lượng cho sản phẩm của mình.

Lấy ví dụ về thế giới cờ bạc sòng bạc, việc đảm bảo tính công bằng, bảo mật và độ tin cậy của các trò chơi và thiết bị là vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tính bảo mật của trò chơi sòng bạc, bạn có thể đọc về nó tại đây.

3. Phân biệt giấy chứng nhận CO & CQ thế nào?

 • CO và CQ là 2 loại giấy tờ rất quan trọng và được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung để làm thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu và một số công việc khác có liên quan.

4. Lợi ích khi đạt chứng nhận CQ – Chứng nhận chất lượng sản phẩm

 • Được sử dụng dấu chứng nhận chất lượng trực tiếp trên sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường;
 • Minh chứng cho sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp bạn đảm bảo an toàn, chất lượng và đáp ứng đúng các yêu cầu trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
 • Minh chứng cho doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các yêu cầu về pháp luật, tránh các đợt kiểm tra pháp lý ban ngành;
 • Là minh chứng hữu hiệu giúp doanh nghiệp tạo dựng được hình ảnh tốt đẹp và uy tín trong mắt khách hàng và đối tác;
 • Đáp ứng yêu cầu đến từ khách hàng, thuận tiện cho công tác nộp thầu dự án;
 • Giúp tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh do hạn chế được tối đa các chi phí xử lý sai sót, lỗi hỏng trong quá trình sản xuất;
 • Nâng cao uy tín và sức cạnh tranh của doanh nghiệp;
 • Tạo cơ hội lớn cho hàng hóa, sản phẩm của chúng ta vươn ra thị trường thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *